Tổng thống Putin nói gì về ý tưởng cấm nhạc rap?

Tổng thống Putin nói gì về ý tưởng cấm nhạc rap?


Tổng thống Putin nói gì về ý tưởng cấm nhạc rap? - Ảnh 1.

Tổng thống Nga Vladimir Putin – Ảnh: REUTERS

Tại Nga, nhạc rap là sản phẩm đặc biệt được giới trẻ ưa chuộng. Nhưng đi cùng tác động to lớn ấy, nhiều ca sĩ nhạc rap đã bị cấm vì nội dung bài hát bị cho cổ súy ma túy cũng như bạo lực và tình dục.

Vấn đề này được Tổng thống Putin bàn tới khi tham gia một cuộc họp với hội đồng tổng thống ở St. Petersburg ngày 15-12 (giờ địa phương).

Ông Putin nhìn nhận rằng nhạc rap ở Nga hiện nay dựa trên ba yếu tố: tình dục, ma túy và bạo lực. Ông đặc biệt lưu ý với chủ đề ma túy đang thịnh hành trong rap, cho rằng “đó là con đường dẫn tới sự suy thoái của quốc gia”.

Tổng thống Putin hát và chơi piano

Tuy nhiên Tổng thống Nga cũng nói rằng cấm cửa các rapper là một ý tưởng tồi, khẳng định rằng đây là biện pháp ít hiệu quả nhất mà không ai có thể chấp nhận.

“Tác động của việc làm này sẽ đi ngược lại với mong muốn”, đài RT dẫn lời ông Putin.

Theo lãnh đạo này, các quan chức trong ngành giải trí – văn hóa nên tìm cách kiểm soát nhạc rap thay vì “không quản được là cấm”. Ông nói thêm: “Nếu đã không thể ngăn, thì phải dẫn dắt và định hướng nó”.

Đây có thể là cách tiếp cận mềm mỏng hơn mà ông Putin đặt ra cho nhà chức trách ở Nga, sau khi xã hội nước này có những tranh cãi lớn trong việc chính quyền can thiệp nghệ thuật.

Hồi tháng trước, một rapper có nghệ danh Husky đã bị bắt và hủy buổi diễn ở thành phố Krasnodar, phía nam nước Nga.

Hãng tin AP (Mỹ) cho hay Husky thường hát những bài có nội dung về nghèo đói, tham nhũng và bạo lực cảnh sát. Tuy nhiên các công tố viên Nga cảnh báo Husky có biểu hiện “cực đoan”.

Hôm 30-11, rapper Gone.Fludd cũng công bố việc hủy hai concert của mình và khẳng định việc này xuất phát từ cảnh sát.

Những diễn biến này thường xuyên lọt vào tầm ngắm của truyền thông phương Tây. Trong bối cảnh đó, những sự điều chỉnh của ông Putin tại cuộc họp nêu trên có vẻ hứa hẹn giảm căng thẳng xã hội, bất kể việc kêu gọi can thiệp vào nội dung nhạc rap cũng đã là hành động chịu phán xét tiêu cực từ báo chí Mỹ.

Khi cố vấn Igor Matvienko đặt vấn đề về câu từ tục tĩu trong rap, ông Putin khẳng định đó chỉ là “một phần trong ngôn ngữ của chúng ta. Vấn đề là anh dùng nó như thế nào thôi”.

Còn trước đề xuất ban hành hướng dẫn sử dụng câu từ trên các nền tảng trực tuyến và truyền ông, Tổng thống Nga nhận xét rằng đó sẽ là một vấn đề nhạy cảm. Ông đùa khi nói về cử chỉ tục tĩu như sau: “Chúng ta có đủ bộ phận trên cơ thể, và không phải lúc nào cũng thể hiện tất cả được, bất kể là lúc lạnh hay lúc nóng”.


Nguồn: tuoitre.vn

admin

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x