Rapper ICD: ‘Tôi muốn thế hệ U50 nghe được âm nhạc của mình’

Rapper ICD: ‘Tôi muốn thế hệ U50 nghe được âm nhạc của mình’


Gia nhập showbiz trong vai trò một rap-star chưa lâu nhưng ICD đã có những nhìn nhận sâu sắc và ước mơ đặc biệt táo bạo với nhạc rap.

Với tài năng sử dụng lyrics sáng tạo, ICD làm trỗi dậy những cảm xúc sâu xa của người nghe và đăng quang Quán quân King of Rap – cuộc thi đình đám về dòng nhạc Underground 2020.  

Ngay cả những khán giả lớn tuổi phải thừa nhận sự sâu sắc hiếm thấy ở một rapper, một chàng trai chưa chạm mốc 25 tuổi như ICD

Cùng TUỔI TRẺ CƯỜI trò chuyện với ICD – một rapper “cụ non” với góc nhìn dễ thương về trải nghiệm mới và showbiz Việt. 

* Chào ICD, với vai trò Quán quân King of Rap và chuyển đến thành phố mới sống và làm việc có nhiều khác biệt và thú vị không? 

– Lần đầu tiên trong đời ICD sống xa gia đình lâu và khoảng cách địa lý dài như vậy. Đối với ICD đó là một trải nghiệm lớn và còn nhiều điều thú vị khác. 

Có thể nói, TP HCM thực sự rất rộng lớn, đông đúc hơn những gì ICD đã hình dung trước khi đến đây để tham gia King of Rap. Đó là bức tranh rất khác, hoàn toàn không giống với những gì mình thấy trong 24 năm qua. Từ những tòa cao ốc, đường phố hay món bánh tráng trộn, xe hủ tiếu, đồ ăn món nào cũng ngọt… chúng khá lạ lẫm nhưng chứa đựng nhiều điều thú vị. 

Nhịp sống và cách làm việc của mọi người ở đây cũng là điều ngạc nhiên nhưng rất nhanh mình hiểu rằng, ai cũng sẽ như thế. Và ICD đã tự nhủ dù sống ở đâu cũng phải làm việc thật nhiều. 

Nhưng mà lần đầu tiên sống xa nhà nên ICD cũng nhớ gia đình nhiều. Đôi lúc mình nhớ không khí mùa đông vì Sài Gòn không lạnh. 

* Còn cuộc sống của một người nổi tiếng, gia nhập showbiz thì sao?

– Cho đến lúc này, ICD vẫn cảm thấy mình may mắn vì có thể bước vào lĩnh vực giải trí. Và ấn tượng hơn khi được gặp những người nổi tiếng ở ngoài đời thực. 

Đặc biệt hơn khi cảm nhận được rằng, Sài Gòn chính là môi trường tuyệt vời cho lĩnh vực giải trí. Chỉ cần nhìn qua hai gameshow lớn nhất về nhạc rap đều được tổ chức ở đây. 

Không chỉ Sài Gòn mà showbiz cũng là bức tranh rất thú vị, đa dạng về lĩnh vực, con người. Và ở đó không có sự phân biệt Nam, Bắc. 

Điều làm ICD hạnh phúc nhất, khi đi diễn được các anh chị nhận ra làm mình có thêm động lực, niềm tin vào những điều mình đang làm là đúng hướng. Trước đây vẫn luôn tin nhưng giờ niềm tin của ICD được vững chắc hơn.

* Sau những sản phẩm bùng nổ ở cuộc đua King of Rap, bao giờ người hâm mộ sẽ được thưởng thức sản phẩm mới của ICD?

– ICD vẫn đang làm sản phẩm, vẫn sáng tác bài mới đến khi cảm thấy hay nhất, hợp lý nhất lúc đó sẽ giới thiệu đến khán giả.

Sau khi kết thúc chương trình, ICD cũng từng rơi vào tình trạng tự hối thúc rằng phải nhanh ra sản phẩm mới vì khán giả đang mong đợi. Sau đó, một vài người bạn đã giúp ICD nhận ra, mình đang bị cuốn vào vòng xoáy phụ thuộc bởi khán giả. Mà thực sự, mình không muốn như vậy. 

Sau đó mình hiểu rằng, đây không phải là cuộc thi nữa. Và ICD cũng không phải là học trò phải nộp bài hay thi thố với bất kỳ ai khác. Bây giờ là cuộc đua của riêng mình thôi. Còn tình cảm của khán giả giúp ICD có động lực, thêm yêu công việc đang làm hơn. Cũng bởi điều này. 

ICD hiểu cách tốt nhất đáp lại yêu thương là phải làm sản phẩm thật hay để gửi tặng mọi người.

* Như vậy, sự kỳ vọng của khán giả không phải là áp lực của ICD? 

– Chính xác nhất, ICD luôn nhắc nhở, không được xem đó là áp lực. Món ăn ngon luôn phải được chuẩn bị và nấu một cách cẩn thận, kỹ lưỡng. 

Nói như vậy không có nghĩa là ICD không quan sát thị trường. Theo nhìn nhận của mình, sau Tết sẽ có nhiều sản phẩm nhạc rap mới được ra mắt. Mọi người hãy hình dung, nếu chúng ta cứ ăn một món với số lượng nhiều có bị ngán không? 

Vì vậy, một bài rap hay rất quan trọng nhưng chọn thời điểm để giới thiệu nó cũng có vai trò như vậy. 

* ICD có quan tâm khán giả của mình là những ai không? Hay những nhận định yêu – ghét của công chúng với mình?

– Nếu mọi người biết hành trình làm nhạc của ICD sẽ hiểu, nếu ICD để tâm nhiều đến nhận xét của khán giả thì chắc sẽ không có rapper ICD ngày hôm nay. 

Còn hiện tại, khi mình có danh hiệu rồi lại càng không thể để tâm đến khán giả nhiều thì ICD sẽ thực sự bị cuốn vào vòng xoáy của họ. Và điều đó không tốt cho việc sáng tác cũng như là cái cớ để những người không ưa ICD tiếp tục dìm hàng mình. 

Với những người yêu mình, ICD không cần phải cố gắng nhiều họ vẫn sẽ đón nhận. Còn những người chưa yêu hoặc không yêu, ICD có cố nhiều hơn cũng chưa chắc chinh phục được. Vì vậy, hãy cứ nên là chính mình trước đã.

* Còn khi sáng tác một bài rap, ý kiến của khán giả có quan trọng với ICD không? 

– Phải quan tâm, đặc biệt ở hiện tại, ICD theo dõi góp ý của khán giả. Nhận được lời khen thì cũng phải nhận được lời chê. Còn những lời miệt thị ICD thì phải bỏ ngoài tai. Sau đó, ICD sẽ lọc lại bằng bộ lọc để thấy cái nào hay, chưa hay, phù hợp hay không. Nhưng đó là trước khi bắt tay vào làm nhạc thôi. 

Còn khi đã đặt bút sáng tác, lúc đó chỉ có ý tưởng, con chữ và cảm xúc xoay quanh ICD. Thông thường, mỗi sáng tác làm xong, ICD tự nghe đi nghe lại. 

Nếu nghe đến lần thứ 20, 30 vẫn cảm thấy hay, tâm đắc, lúc đó ICD hiểu rằng đây chính xác là thứ mình làm rồi, lúc đó tự tin phát hành. Còn nếu bài nhạc mình viết, đến mình nghe vài lần còn chán, có lẽ khán giả cũng cảm nhận tương tự.  

* Có khi nào ICD tự so sánh mình với rapper khác trong giới không?

– Thời gian qua, nhạc rap hoạt động rất bùng nổ nên dù muốn dù không ICD vẫn thấy tin tức về các bạn đồng nghiệp của mình. Nhưng bản thân ICD chưa bao giờ tồn tại ý nghĩ so sánh. Điều đó rất không cần thiết. 

Tại sao không thay so sánh bằng quan sát nhau để biết rằng, các rapper khác đang hoạt động rất tốt. Đồng nghĩa với việc dòng nhạc này được khán giả thích, yêu mến và bản thân có thêm động lực để làm nghề tốt hơn. 

Rapper ICD có hướng đi riêng của mình và các rapper khác cũng như thế. Khi bạn có con đường riêng, bạn kiên trì với nó thì thành tựu có được cũng sẽ đặc biệt là mang dấu ấn riêng. 

* Có 5 năm hoạt động trong giới Underground, nếu được nhận định về thị trường rap Việt hiện nay, ICD sẽ nói điều gì?

– Trước hết, ICD cảm thấy vui khi nhìn giờ có rất nhiều rapper hoạt động sôi nổi, mỗi người một phong cách khác nhau làm cho bức tranh rap Việt trở nên thú vị hơn. 

Đặc biệt, khán giả biết đến rap nhiều hơn đồng nghĩa với việc rapper như chúng tôi có nhiều cơ hội thể hiện bản thân và tự tin hơn để tập trung với rap. 

Khi nhạc rap rất phổ biến thì thách thức để sáng tác một bản rap sáng tạo, mới lạ sẽ càng cao hơn. Làm sao để ICD nổi bật lên trong thời điểm này cũng là một điều khó. 

* Vậy ICD hãy bật mí một chút về kế hoạch khẳng định chính mình trong một thị trường nhạc rap sôi động, đa dạng như hiện nay?

– Thực ra, ICD thường không hay đặt ra kế hoạch gì cả. ICD sẽ vẫn chỉ làm những cái trước nay đã làm. 

ICD muốn chứng minh cho mọi người thấy, nhạc rap không chỉ có những thứ mọi người thường biết như siêu xe, cô gái đẹp, những lời tán tỉnh, câu nói trending… mà có những điều nhân văn, những lyric mang đến cảm hứng, hi vọng cho người khác. Bởi vì, chính bản thân ICD đã nhận được những điều như vậy từ những rapper mình từng nghe. 

Và âm nhạc của ICD đã có những thành công cho dù mọi người có nói nó tối, già dặn hay như thế nào đi chăng nữa… 

Trong tương lai xa hơn, có lẽ ICD sẽ mang âm nhạc của mình “càn quét” rộng hơn nữa, làm cho nhiều khán giả, những thế hệ U40, U50 cũng nghe được rap. ICD tin tưởng sẽ làm được.


Nguồn: tuoitre.vn

admin

Bài viết liên quan

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Read also x